Hướng dẫn cách đi máy bay cho người mới đi lần đầu

Cái gì cũng có lần đầu tiên và đi máy bay thì cũng không ngoại lệ. Trong bài này dulichdanang24.vn xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm và lưu ý khi đi máy bay để các bạn chuẩn bị khỏi bở ngỡ hoặc phải tốn tiền cho những thứ không đáng. Các bạn tham khảo nhé, nếu có bất kì câu hỏi gì thì các bạn comment vào bài viết để ad và các bạn cùng giải đáp nhé.

 

Danh mục nội dung

1. Hướng Dẫn Cách Đi Máy Bay Cho Người Mới Đi Lần Đầu

1.1 Trước chuyến bay

1.2 Tới ngày bay

1.3 Một số lưu ý trên máy bay

1.4 Xuống sân bay

1.5 Kinh nghiệm liên quan

Hướng dẫn cách đi máy bay cho người mới đi lần đầu

Admin tạo sơ đồ tóm tắt cho các bạn dễ xem, còn chi tiết, diễn giải và kinh nghiệm admin sẽ nói chi tiết bên dưới nha.

Hướng dẫn cách đi máy bay cho người đi lần đầu

Trước chuyến bay

Chuẩn Bị Hành lý

Hành lý khi đi máy bay được chia làm 2 loại: Hành lý xách tay và hành lý ký gửi.

Với mỗi loại hành lý, Các hãng có quy định cụ thể và trọng lượng cũng như số kiện bạn được phép mang theo.

Kinh nghiệm: Hãy mua hành lý ký gửi lúc bạn đặt vé vì phí sẽ rẻ hơn so với việc mua trực tiếp tại sân bay, lại tiết kiệm được thời gian hơn cho bạn và người đi cùng.

Check in online

Check in online có nghĩa là làm thủ tục trực tuyến trước khi bay. Việc check in online đảm bảo ghế của bạn sẽ được giữ cho bạn. Nếu bạn đi với vợ or chồng, với gia đình,… thì việc check in online sẽ giúp bạn chủ động chọn ghế ngồi gần nhau.

Ngoài ra, Check in online giúp bạn tiết kiệm thời gian lên sân bay và cũng đỡ tốn ít thời gian xếp hàng.

Một số lưu ý: check in online chỉ áp dụng tại các sân bay sau: Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng và bạn có thể làm thủ tục trực tuyến 24 đến 1 tiếng trước khi bay.

Check in online

Chuẩn bị giấy tờ tùy thân

  • CMND rõ hình , rõ chữ cấp không quá 15 năm
  • Trẻ em sử dụng giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao. Bản photo không đi được.
  • Trẻ từ 14-18 tuổi chỉ sử dụng CMND hoặc hộ chiếu, nếu chưa có CMND thì phải xin giấy xác nhận nhân thân do địa phương nơi thường trú cấp ( nơi đăng kí sổ hộ khẩu ) => lưu ý : giấy khai sinh không đi được.
  • Các giấy tờ có thể đi được : CMND hoặc hộ chiếu , giấy phép lái xe , thẻ đảng hoặc thẻ nhà báo , giấy nhận dạng của hàng không cấp , giấy xác nhận nhân thân do địa phương nơi thường trú cấp ( phải đóng dấu ép lai ảnh ).
  • Quý khách vui lòng có mặt tại sân bay trước 120 phút (đối với chuyến bay quốc nội) và 180 phút (đối với chuyến bay quốc tế) để làm thủ tục bay.

Tới ngày bay

Đến sân bay trước bao nhiêu tiếng?

Nếu bạn bay nội địa thì hãy có mặt ở sân bay trước 1 tiếng, còn bay quốc tế thì có mặt trước 2 tiếng. Bên trong sân bay, quầy làm thủ tục thường đóng cửa và không nhận khách trước giờ bay 45 phút đối với chuyến bay nội địa và 60 phút đối với chuyến bay quốc tế. Những thời điểm này có thể thay đổi tuỳ theo hãng hàng không. Đừng quên kiểm tra thông tin trên vé, hỏi thẳng hãng hoặc hỏi thăm đơn vị đặt vé cho bạn để biết bạn nên tới sớm bao nhiêu là vừa nhé.

Mấy bạn bay lần đầu cũng đừng quá nên lo lắng mà đến sớm quá. Đến quá sớm chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn vì phải ngồi chờ lâu, chán không có gì làm, lại lỡ mất nhiều việc mà bạn có thể làm.

Làm thủ tục tại sân bay

Nếu bạn đã làm check in online và không có gửi hành lý, bạn có thể đi thẳng đến khu vực an ninh phía trong. Cổng ra máy bay cũng đã được in trên vé của bạn.

Nếu bạn chưa làm check in online, hoặc đã làm check in online nhưng có hành lý ký gửi, hãy ghé qua quầy làm thủ tục của hãng hàng không mà bạn đã chọn để làm thủ tục.

Sau khi làm thủ tục tại quầy xong, bạn sẽ được in cho cái thẻ lên máy bay. Thẻ này cũng có thể là dạng giấy hoặc nếu tự check in online thì bạn sẽ có code gửi vào điện thoại hoặc tự in trước ở nhà.

Hướng dẫn đi máy bay cho người đi lần đầu

Qua cổng an ninh

Đa phần các sân bay đều sử dụng có các lớp như: Cổng > Khu vực làm thủ tục > Hải quan / xuất cảnh > An ninh, soi chiếu hành lý xách tay > Cổng ra máy bay. Bạn sẽ cần đi qua tất cả những lớp này trước khi ra được đến cổng chờ máy bay. Cứ đi lần lượt qua từng cái. Trên đường đi, Bạn nhớ nhìn các bảng chỉ dẫn được gắn trên tường để biết bạn nên đi đâu nhé.

Riêng ở khu vực an ninh, bạn sẽ phải bỏ riêng laptop, ví, điện thoại,… ra trong khay riêng, sau đó đẩy tất cả qua máy X quang để an ninh soát xem bạn có mang chất nổ hay vật liệu có thể uy hiếp an toàn bay hay không.

Trên máy bay

Sau khi ổn định chỗ ngồi, Bạn sẽ được tiếp viên hãng không hướng dẫn cho bạn các quy định trong hành trình bay. Các bạn đừng ngần ngại hỏi tiếp viên nhưng vấn đề bạn chưa biết rỏ. Nhớ chú ý những gì tiếp viên dặn dò và hãy để ý nhìn xem họ đang hướng dẫn bạn cái gì nhé.

Một số lưu ý trên máy bay

Tuyệt đối không được mở cửa sổ máy bay khi không có hiệu lệnh của tiếp viên. Việc mở cửa máy bay khi còn đang dậu dưới đất sẽ bị phạt tiền 15 triệu đồng, nặng hơn có thể bị cấm bay, mở trên không có thể làm giảm áp suất, rơi máy bay, đừng nghịch dại nha.

Nhớ đọc kĩ hướng dẫn an toàn bay, nó thường nằm trong túi nhỏ trước ghế của bạn.

Hành lý xách tay nếu quá lớn phải để lên ngăn đựng hành lý, nhỏ thì có thể đặt trong hộc dưới ghế phía trước của bạn. Khi lấy hành lý trên ngăn đựng hành lý, cẩn thận vịn lại để không rơi vào đầu người khác.

 

Để ý đến cửa máy bay gần bạn nhất để lỡ có sự cố thì thoát ra cho nhanh. Chữ Exit sẽ giúp bạn định vị được cửa ra gần nhất. Có thể cái cửa đó nằm ngay sau lưng bạn đấy.

Xuống sân bay

Các bạn cứ ngồi yên chờ nghe thông báo của phi hành đoàn, đừng vội vã hấp tấp mà đứng lên sớm quá, dễ bị té. Bình tĩnh đợi người ta lấy xong rồi tới lượt mình, không cần gấp vì có lấy nhanh bạn cũng chẳng được xuống máy bay sớm hơn đâu. Tuyệt đối không được sử dụng điện thoại, laptop và các thiết bị phát sóng nói chung vì có thể chúng sẽ ảnh hưởng đến đường liên lạc giữa đài kiểm soát với phi hành đoàn.

Sau đó bạn sẽ đi lấy hành lý (bay nội địa) hoặc làm thủ tục nhập cảnh sau đó mới được lấy hành lý (bay quốc tế). Cứ theo các bảng chỉ dẫn mà đi là bạn sẽ đến được nơi cần đến, mọi thứ sẽ nằm trên đường đi ra ngoài chứ không có gì phức tạp cả.

 

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng liên quan

>>>>Xem thêm : Săn vé máy bay giá rẻ

>>>>Xem thêm : Tour Du Lịch Đà Nẵng 4 Ngày 3 Đêm

>>>>Xem thêm : Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng tự túc giá rẻ

Chào đón bạn đến với Thành phố biển xinh đẹp, đến Đà Nẵng cần lịch trình vi vu, thông tin khách sạn, vé máy bay giá rẻ hay tour du lịch thì Nhắn tin cho ad tư vấn free từ A – Z cho nhé.

Inbox Facebook: Chia sẻ kinh nghiêm du lịch Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *